Ứng dụng của AI trong lĩnh vực bảo mật thông tin & An ninh mạng

Email

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang phát triển nhanh chóng, vượt ra ngoài các lĩnh vực học thuật, nghiên cứu để bước vào dòng chảy thương mại, với các sản phẩm sáng tạo, giúp con người thay đổi cách tiếp cận và tận dụng thông tin. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu thế nào là AI và ML, cũng như ứng dụng của chúng trong lĩnh vực bảo mật thông tin & an ninh mạng?

AI và ML là gì?

Trí tuệ nhân tạo artificial intelligence cystack

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence, hay AI) là trí tuệ được thể hiện bởi hệ thống máy móc với những điểm gần giống với trí tuệ con người. Những hệ thống này có các khả năng như học kiến thức mới, nhận diện và phản ứng với thông tin, hay tự tìm cách giải quyết một vấn đề.

Học máy (ML)

Học máy (Machine Learning, hay ML) là một nhánh của trí tuệ nhân tạo đề cập đến công nghệ cho phép các máy tính học hỏi và thích nghi một cách tự động. Nó mô phỏng nhận thức của con người – tức là học dựa trên kinh nghiệm và khuôn mẫu.

Cách mạng công nghệ 4.0 nổ ra, chứng kiến sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI và ML. Các thành tựu to lớn đạt được thể hiện trong sức mạnh tính toán và sự phát triển của các mô hình như tính toán phân toán, big data, điện toán đám mây.

Ứng dụng của AI và ML

Các ứng dụng thương mại đầu tiên của ML được tiên phong bởi những gã khổng lồ công nghệ như Google (trong công cụ tìm kiếm), Amazon (với hệ thống gợi ý sản phẩm) và Facebook (với trang news feed). Các doanh nghiệp này đã xây dựng một kho tàng dữ liệu hành vi vô cùng quý giá từ hàng trăm triệu người dùng. Để thu thập, tổ chức, phân tích dữ liệu một cách hiệu quả, họ đã không ngừng xây dựng, phát triển và nghiên cứu thuật toán, công nghệ.

Ứng dụng AI trong bảo mật thông tin & An ninh mạng

cystack ai trí tuệ nhân tạo bảo vệ website

Phát hiện sớm các cuộc tấn công

AI phát triển nhanh chóng, tính ứng dụng của nó với các lĩnh vực chỉ còn phụ thuộc vào khả năng sáng tạo của con người. Các tổ chức đã bắt đầu sử dụng AI để tăng cường an ninh mạng và cung cấp nhiều biện pháp bảo vệ chống lại các tin tặc tinh vi. AI có thể tự động hóa các quy trình phức tạp để phát hiện các cuộc tấn công và phản ứng với các vi phạm trái phép. Các ứng dụng này ngày càng trở nên hữu dụng và an toàn hơn khi AI được triển khai để bảo mật.

Các sản phẩm công nghệ ứng dụng bảo mật AI có thể tự động phát hiện, phân tích và bảo vệ chống lại các cuộc tấn công nâng cao bằng cách chủ động phát hiện và ngăn chặn những kẻ tấn công. Các lỗ hổng, cách thức tấn công mới có thể được cập nhật lên hệ thống huấn luyện để máy có thể học một cách nhanh chóng.

Tìm kiếm lỗ hổng bảo mật

white hat black hat hacker ai trí tuệ nhân tạo cystack

Mặt khác, chính AI cũng có thể tìm ra lỗ hổng (hay điểm yếu bảo mật) của ứng dụng – thứ giúp tin tặc tấn công, khai thác và đánh cắp thông tin.

Mặt trái

Những kẻ tấn công cũng bắt đầu triển khai Trí Tuệ Nhân Tạo, lợi dụng nó vào các mục đích vụ lợi. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ dần dần xuất hiện các công cụ hack tự động, có khả năng nghiên cứu và tìm hiểu về các hệ thống được nhắm đến làm mục tiêu và xác định các lỗ hổng ngay lập tức.

Kết luận

AI và ML cũng chỉ là công nghệ, việc sử dụng công vào việc gì, với mục đích gì mới là điều quan trọng. Và người quyết định điều đó lại chính là con người.

Trong phần sau, chúng ta sẽ cùng đi sâu vào tìm hiểu cách phòng chống các cuộc tấn công bằng Trí tuệ nhân tạo như thế nào.

Nhận những bài viết
chất lượng do chúng tôi chọn lọc

Email