Tại sao bạn cần tiến hành offsite backup?

Email
Dữ liệu số đã trở thành một trong số những tài sản có giá trị nhất và không thể thay thế được đối với cả cá nhân và doanh nghiệp. Cho dù đó là hình ảnh kỳ nghỉ, báo cáo bán hàng năm trước, hay kế hoạch chiến lược tối mật của công ty, do vậy, chắc chắn bạn không muốn dữ liệu của bạn bị mất hoặc rơi vào tay kẻ xấu. Để thêm một lớp bảo vệ bổ sung cho các thông tin quan trọng, nhiều người và các công ty đã chọn để lưu trữ bản sao lưu của họ tại một địa điểm ngoại vi để giảm thiểu nguy cơ mất dữ liệu. Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về lịch sử và công nghệ sao lưu ngoại vi (offsite backup), cũng như một số vấn đề thực tế cần xem xét khi sao lưu dữ liệu từ xa.

Di chuyển dữ liệu ngoại vi

Sự cần thiết phải có bản sao lưu dữ liệu quan trọng là quá rõ ràng khi mà mọi người vẫn cần lưu giữ các hồ sơ quan trọng. Vì các bản gốc có thể bị mất hoặc bị hư hỏng vì một lý do nào đó, và các tác nhân độc hại có xu hướng nhắm mục tiêu ăn trộm các thông tin có giá trị, do đó rất cấp thiết để tiến hành sao lưu dữ liệu và giữ an toàn dữ liệu ngay từ bây giờ. Điều này dẫn đến việc nhiều người và các tổ chức trong nhiều năm lựa chọn bảo vệ dữ liệu của họ tại các cơ sở lưu trữ bên ngoài. Tuy nhiên, lưu trữ dữ liệu sao lưu tại một địa điểm bên ngoài mang lại một số thách thức trong việc vận tại. Trước khi sự phát triển phổ cập của phần mềm giúp chúng ta nhanh chóng chuyển các tập tin qua internet thì lựa chọn duy nhất cho tổ chức có ý định lưu trữ bên ngoài là các thiết bị lưu trữ phụ trợ vật lý. Các cuộn băng từ hoặc ngăn xếp của ổ đĩa cứng cần được thu gom từ vị trí trung tâm và chuyển đến kho lưu trữ bằng ô tô, điều này có thể trở nên rất tốn kém đối với các tổ chức cần sao lưu nhiều dữ liệu. Các phương tiện lưu trữ bị hư hỏng theo thời gian, và các công ty xây dựng các cơ sở lưu trữ cần phải biết đến những hạn chế vật lý của các kho dữ liệu. Tuổi thọ của băng từ khoảng 10 năm, của đĩa mềm khoảng 10 đến 20 năm, và các loại phương tiện quang học cũ chỉ có thể kéo dài khoảng 5-10. Sự xuống cấp này có nghĩa là các thiết bị lưu trữ cũ cần phải định kỳ thay thế bằng những cái mới để ngăn ngừa mất dữ liệu. Bất kể định dạng lưu trữ nào được sử dụng, sao lưu dữ liệu luôn bị tổn hại về thể chất, đặc biệt là do lửa, khói, nước, nhiệt quá mức, thiên tai và thậm chí cả bụi. Do đó, các cơ sở lưu trữ quản lý tư nhân cũng phải được xây dựng với sự kiểm soát đối với các yếu tố môi trường.
Các phương tiện lưu trữ được cải thiện và phát triển qua thời gian
Các phương tiện lưu trữ được cải thiện và phát triển qua thời gian
Nhìn chung, có thể nhiều thứ đã thay đổi song có một việc quan trọng vẫn luôn cần đảm bảo đó là việc giữ an toàn dữ liệu. Mã hóa dữ liệu máy tính đã không được thực hiện rộng rãi cho đến cuối những năm 1970 và thậm chí sau thời điểm này nó vẫn chỉ là công cụ của các tập đoàn và chính phủ lớn nhất. Điều này có nghĩa là, đối với hầu hết các phần, bảo mật dữ liệu vẫn chưa thực sự mạnh và an toàn. Mãi cho đến cuối những năm 1980, các dịch vụ sao lưu đám mây công cộng mới bắt đầu xuất hiện. Điều này phần lớn là do thực tế là, trước đó, tốc độ modem đã quá chậm để truyền dữ liệu internet khiến cho việc sử dụng dịch vụ này trở nên khả thi. Tuy nhiên, hầu như tất cả các dịch vụ sao lưu từ xa vào thời điểm này chỉ tập trung vào các khách hàng cấp doanh nghiệp, khiến cho người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ có ít lựa chọn để lưu trữ dữ liệu ngoài.

Giải pháp sao lưu dự phòng trong đám mây

Với sự phát triển của điện toán đám mây vào giữa những năm 2000, cùng với sự tăng đột biến về số lượng dữ liệu do các tổ chức và cá nhân tạo ra, lưu trữ dữ liệu trên đám mây đã trở thành một giải pháp thuận tiện với giá cả phải chăng. Các dịch vụ như Crashplan hoặc Backblaze là các dịch vụ sao lưu trực tuyến tập trung vào các khách hàng doanh nghiệp. Tương tự như vậy, sự gia tăng của các dịch vụ lưu trữ tệp như Dropbox đã mang lại cho người dùng khả năng sao lưu dữ liệu của họ từ xa. Mặc dù các giải pháp lưu trữ đám mây công khai như thế này giải quyết rất nhiều vấn đề gặp phải khi dùng phương pháp sao lưu dữ liệu ngoại vi trước đây nhưng vẫn có một số rủi ro liên quan đến chúng. Ví dụ, các trung tâm dữ liệu từ xa cũng có nhiều nguy cơ thiên tai như bất cứ nơi nào khác. Tất nhiên, bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây nào có uy tín sẽ thực hiện các biện pháp để giảm thiểu những rủi ro đặc biệt này bằng vật liệu xây dựng chống cháy và chống lũ và các kế hoạch dự phòng về cúp điện. Ngoài ra, giống như bất kỳ loại công ty nào khác, dịch vụ sao lưu từ xa có thể được bán, đóng cửa hoặc thay đổi dịch vụ của họ, có khả năng khiến khách hàng gặp khó khăn trong khi họ tìm kiếm các phương án thay thế. Mặc dù vậy, các giải pháp sao lưu từ xa vẫn cung cấp nhiều tính năng mong muốn. Ví dụ: họ quan tâm đến tất cả các dịch vụ hậu cần khi đi vào quản lý kho dữ liệu và các giao diện thân thiện sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí đào tạo nhân viên cách sử dụng dịch vụ. Bởi vì các công ty này chuyên biệt về sao lưu dữ liệu và lưu trữ, chúng thường được trang bị tốt hơn để thích ứng với các công nghệ mới và các giải pháp sáng tạo hơn so với một công ty quản lý lưu trữ dữ liệu ngoại vi của riêng mình. Ngoài ra, hầu hết các công ty lưu trữ trên đám mây đều có dự phòng được tích hợp vào cơ sở hạ tầng của họ để ngăn chặn sự cố mất dữ liệu hoặc mất dữ liệu, giúp đảm bảo dữ liệu của khách hàng có sẵn cao (mặc dù không phải lúc nào cũng sao lưu bản sao lưu). Tất cả điều này có nghĩa là các dịch vụ sao lưu từ xa thường rẻ hơn và dễ dàng hơn là giải pháp ngoại vi hoàn toàn tự quản lý nhưng điều quan trọng là phải nghiên cứu các các lựa chọn và tính năng của từng nhà cung cấp dịch vụ trước khi đăng ký dịch vụ sao lưu từ xa.

Lưu trữ đối tượng được chọn như một giải pháp sao lưu

Mặc dù các dịch vụ sao lưu đám mây công cộng phổ biến vì sự đơn giản và dễ thực hiện, các dịch vụ lưu trữ đối tượng cung cấp mức độ linh hoạt phù hợp hơn cho nhu cầu lưu trữ của một số công ty. Nhờ thiết kế mô hình lưu trữ đối tượng, các dịch vụ lưu trữ đối tượng có thể cho phép người dùng lưu trữ số lượng lớn dữ liệu với chi phí thấp hơn khi so sánh với các dịch vụ sao lưu từ xa hoặc chia sẻ tệp tin. Điều này làm cho chúng có khả năng mở rộng rất cao, hấp dẫn các công ty định vị mình cho sự tăng trưởng trong tương lai. Ngoài ra, vì các tính năng như sao chép và xóa mã hóa, lưu trữ đối tượng giúp bạn dễ dàng sao chép dữ liệu, mang lại một lớp bảo vệ khác chống lại sự mất mát dữ liệu và đảm bảo khả năng sẵn sàng cao. Lưu trữ đối tượng không phải lúc nào cũng là một giải pháp hoàn hảo, đặc biệt nếu người dùng cần thực hiện những thay đổi thường xuyên cho dữ liệu và thực hiện nhiều truy cập dữ liệu ngẫu nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn cần lưu trữ các dữ liệu tương đối tĩnh, các dịch vụ lưu trữ đối tượng là một giải pháp tiện lợi, tao nhã và rất hợp lý để lưu trữ thông tin chính của công ty bạn một cách an toàn.

Kết luận

Đến bây giờ, nhận thức khá phổ biến rằng thực hiện sao lưu thường xuyên là một thực tiễn bảo mật dữ liệu quan trọng, ngay cả các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng đang bắt đầu nhận ra giá trị của việc lưu trữ sao lưu của họ tại một điểm ngoại vi. Lịch sử lưu trữ dữ liệu đã đi được một con đường dài từ những ngày đầu của vận chuyển hộp đấm thẻ vào một kho lưu trữ ngoại vi đến mức phát triển các giải pháp lưu trữ đám mây ngày nay. Tuy nhiên, nhờ những tiến bộ trong công nghệ và các mô hình mới như sao lưu dựa trên đám mây và các dịch vụ lưu trữ đối tượng, cả doanh nghiệp và cá nhân đều có khả năng sao lưu dữ liệu an toàn tại địa điểm từ xa gần như ngay lập tức.

Nhận những bài viết
chất lượng do chúng tôi chọn lọc

Email