Cái giá phải trả khi website bị hack là bao nhiêu?

Email

Chi phí một website bị hack lớn hơn những gì bạn có thể định lượng trong một tờ hóa đơn, nên chúng tôi sẽ phân tích và vạch rõ các khoản ở đây – chia nhỏ theo các chi phí cứng và mềm. Từ đó có ngân sách và chiến lược bảo mật website hợp lý nhất.

1. CHI PHÍ CỨNG

Phần này dễ tính toán bởi vì chúng sẽ được liệt kê trong biên lai và hóa đơn. Bao gồm:

  • Chi phí cho kĩ sư sửa chữa những thiệt hại
  • Chi phí cho thời gian giao dịch với các bộ phận trong công ty, ngoài công ty và các khách hàng khi không có website.
  • Đầu tư vào các biện pháp phòng ngừa như chuyển sang máy chủ mới.
  • Thời gian để bộ phận IT điều tra, nghiên cứu và xử lí vấn đề.

Dù có thể tăng cao nhưng những chi phí này nằm trong quỹ của công ty. Bây giờ hãy xem những chi phí mềm khó nhận ra hơn nhé.

2. CHI PHÍ MỀM

Mất dữ liệu

Việc mất dữ liệu có thể quy ra hóa đơn được, nhưng không có một cái giá cố định cho dữ liệu đâu, mất dữ liệu có thể là một thảm họa.

Mất dữ liệu website đã nguy hiểm, mất dữ liệu của công ty và khách hàng còn nguy hiểm hơn.

Thử tưởng tượng dữ liệu khách hàng tin tưởng giao cho công ty bạn, cuối cùng bị công ty đối thủ cướp (hoặc mua được). Hay bị một bên thứ 3 cho vay lãi, cá độ, cờ bạc spam quảng cáo. Khách hàng sẽ nghĩ sao về công ty bạn?

Mất niềm tin của khách hàng

Không chỉ đánh mất sự tin tưởng của khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng mà bạn còn dễ bị đổ lỗi cho việc này.

Công ty sẽ đổ lỗi cho bạn vì không cập nhật phần mềm. Bạn đổ lỗi cho nhà cung cấp dịch vụ vì không xử lí được vấn đề. Nhà cung cấp dịch vụ lại đổ lỗi cho ai đó ở công ty bạn không đổi mật khẩu…

Nhà sáng lập của WhatArmy – Chris Merrill cho biết: “Những sự đổ lỗi này là không chính xác. Lỗi nằm ở quản lí doanh nghiệp vì đã sử dụng dịch vụ bảo mật kém chất lượng. Việc này giống như mua bảo hiểm kém cho xe hơi của bạn thôi.”

Mất niềm tin là chi phí mềm tiếp theo.

Gián đoạn và lo âu

Cứu vãn một vụ hack tiêu hao ngân sách của công ty; thay vì sử dụng nhân lực để phát triển thì bạn lại dùng nhân lực để cứu vãn tình thế. Mọi kế hoạch sẽ lệch nhịp, website bạn muốn xây dựng nhằm phát triển sức kinh doanh của doanh nghiệp sẽ mất thêm thời gian để sửa chữa. Ai cũng căng thẳng, và điều đó sẽ ảnh hưởng đến cả công ty.

Chúng ta thường phát hiện phần mềm độc hại trên một trang web trong khi cài đặt hoặc khi một khách hàng muốn hợp tác làm một dự án cần đến web. Việc này cần tối thiểu của một nửa ngày dọn dẹp trang web, gây tăng chi phí và làm chậm tiến độ. Tùy thuộc vào mức độ hack, hậu quả sẽ tăng lên.

Về bản chất, khi trang web của bạn bị hack hay đang bảo trì, mảng marketing – và có lẽ toàn bộ doanh nghiệp – sẽ dừng hoạt động, và dẫn tới chi phí tiếp theo.

Chi phí khi website bị hack là rất lớn
Chi phí khi website bị hack là rất lớn

Mất doanh thu vì trang web ngừng hoạt động

Bạn sẽ mất bao nhiêu khách hàng nếu trang web của bạn ngừng hoạt động vào giờ cao điểm trong vòng 1, 2 hoặc thậm chí 3 ngày? Điều này đồng nghĩa với mất các vụ giao dịch bán lẻ, các lượt tải xuống hoặc các giao dịch khác đóng góp vào nguồn thu nhập của bạn.

Vụ hack có thể khiến bạn mất quyền truy cập vào trang web của bạn. Việc đó vừa gây căng thẳng vừa tốn kém khi công sức bạn bỏ ra không đến được với người dùng.

Không chỉ hacker mà cả công ty cung cấp máy chủ cho bạn cũng có thể đóng cửa trang web của bạn nếu nó bị nghi có vấn đề, gây ra lãng phí thời gian và lợi nhuận.

Bạn biết rằng khi người dùng không thể truy cập vào trang web của bạn. Hoặc không thể thực hiện các chức năng họ yêu cầu từ trang web, bạn sẽ mất đầu mối và có thể mất khách hàng. Bạn cũng có thể phải đền bù cho khách hàng vì sự bất tiện này. Sau đó lại mất thời gian hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ công những yêu cầu đáng lẽ được tự động cung cấp.

Nói đến Google, bạn thậm chí còn không có cơ hội để lấy lại khác hàng. Vì khách hàng sẽ không nhấp vào trang web của bạn từ trang tìm kiếm kết quả. Khi trang của bạn bị hack, Google sẽ đánh dấu kết quả tìm kiếm trang của bạn là bị hack hoặc trang có mã độc.

Có khách hàng đến với chúng tôi sau khi phát hiện họ đã bị hack chỉ khi thấy kết quả tìm kiếm trên Google về website của họ. Một ví dụ:

Nếu Google phát hiện mã độc trong khi lập chỉ mục trang web của bạn. Họ sẽ gắn cờ website của bạn. Đây là một vấn đề lớn, vì tất cả những người tìm kiếm trang của bạn sẽ được cảnh báo để tránh trang web của bạn. Kể cả sau khi được xử lí hack nhanh chóng, bạn vẫn phải đợi Google cập nhật chỉ mục. Có thể mất một hoặc hai tuần để Google gỡ cảnh báo xuống.

Tất cả những chi phí nói trên khiến bạn không thể đông đếm được con số thiệt hại nếu bị hack.

Nếu website bị hack, đừng để nó xảy ra lần nữa

Đừng để bị lừa lần nữa. Nếu không xử lí tận hoặc nếu bạn không bảo trì trang web liên tục, bạn sẽ bị tấn công một lần nữa. Không chỉ hacker, mà các đơn vị lớn như Google hoặc các nhà cung cấp máy chủ cũng là một mối nguy gây tốn chi phí cho công ty bạn.

Cần một giải pháp giám sát website liên tục

Giờ bạn đã biết nên làm gì để tránh thiệt hại cho doanh nghiệp của bạn. Sau khi sửa chữa website mà bạn không bảo trì đúng cách thì khả năng bạn sẽ lại bị tấn công tiếp. Bạn cần một giải pháp để giám sát website liên tục.
Chi phí để khắc phục bao giờ cũng lớn hơn chi phí phòng ngừa.

Tham khảo các sản phẩm và dịch vụ của CyStack:

Nhận những bài viết
chất lượng do chúng tôi chọn lọc

Email