An ninh mạng doanh nghiệp trong thời kỳ Covid-19

Email

Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ lên xã hội, tạo ra nhiều thay đổi lớn trong việc di chuyển, tương tác và làm việc của chúng ta. Có rất nhiều xu hướng mới đang diễn ra do hệ quả của sự bùng phát dịch bệnh. Điều này làm nhu cầu về an ninh mạng gia tăng mạnh hơn bao giờ hết.

Các công cụ hợp tác

Vi rút SARS-CoV-2 thúc đẩy sự phát triển của các công cụ hỗ trợ tương tác xã hội.

Những lo ngại về coronavirus dẫn đến nhu cầu làm việc từ xa gia tăng đột biến. Nhiều tổ chức yêu cầu hoặc khuyến khích nhân viên ở nhà, nhất là khi các thành phố, khu vực hay thậm chí một số quốc gia đã ban hành lệnh giãn cách xã hội để tránh lan truyền dịch bệnh.

Trong nhiều tuần nay, hàng triệu người đã làm việc tại nhà. Đã có sự tăng đột biến trong việc sử dụng các phần mềm hội nghị và cộng tác trực tuyến (như Zoom hay Microsoft Teams). Điều này cho phép các tổ chức tích hợp chúng với các ứng dụng nội bộ để làm việc tốt hơn.

Làm việc tại nhà có thể khó khăn trong giai đoạn đầu. Nhưng giờ đây, nhiều tổ chức đã thêm có động lực để thay đổi cách thức làm việc.

remote work

Trước giờ vẫn có nhiều quan niệm sai lầm về làm việc từ xa, nhưng tình hình dịch bệnh toàn cầu đã buộc các nhà quản lý và giám đốc điều hành nhận ra rằng làm việc từ xa thực sự có thể có tác động tích cực đến năng suất của nhân viên, sức khỏe tinh thần, môi trường, cân bằng giữa cuộc sống và công việc và cả chi tiêu.

Do đó, nhiều tổ chức đã bắt đầu lên kế hoạch kết hợp các mô hình làm việc linh hoạt từ xa vào kế hoạch dài hạn của mình, ngay cả khi cuộc đại dịch Covid-19 kết thúc.

Theo nghiên cứu gần đây được công bố bởi công ty tư vấn và nghiên cứu toàn cầu Gartner, văn hóa làm việc từ xa có thể sẽ biến thành cố định với gần một nửa lực lượng lao động.

Các ứng dụng làm việc từ xa

Có thể thấy, số lượng ứng dụng làm việc từ xa sẽ tăng lên đáng kể để phục vụ nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các khách hàng hay đối tác của mỗi doanh nghiệp cũng sẽ sẵn sàng sử dụng các ứng dụng để gặp mặt trên Internet thay vì meeting trực tiếp.

remote work

Vì thế, tính sẵn sàngkhả năng đáp ứng của các ứng dụng này sẽ cực kỳ quan trọng để thúc đẩy tương lai của phương thức làm việc từ xa. Chúng cũng cho phép các doanh nghiệp cộng tác và chia sẻ thông tin với các bên liên quan. Việc cộng tác và chia sẻ thông tin như vậy sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Do số lượng ngày càng tăng của các ứng dụng gặp mặt trên internet để phục vụ nhu cầu thiết yếu của các tổ chức, việc đảm bảo an ninh mạng đủ mạnh mẽ để phục vụ chuyển đổi số là vô cùng cần thiết ở thời điểm này.

An ninh mạng ngày càng quan trọng

Từ lâu, nhiều doanh nghiệp đã nghiêm túc coi an ninh mạng là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong kỷ nguyên internet. Và khi làm việc từ xa trở nên phổ biến, an ninh mạng sẽ trở thành một mục không thể thiếu trong quá trình lập kế hoạch tương lai cho các công ty.

cybersecurity code of practice

Có hệ thống an ninh mạng tốt sẽ cho phép doanh nghiệp ra mắt các ứng dụng web và mobile an toàn. Đây là tiền đề giúp doanh nghiệp không chỉ đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19, mà còn đảm bảo tính bền vững sau khi đại dịch kết thúc.

Dưới đây là một số nhu cầu gia tăng của xã hội để đối phó (hoặc thích nghi) với đại dịch Covid-19:

  • nhu cầu gia tăng trong các dịch vụ kỹ thuật số cung cấp bởi chính phủ,
  • áp dụng việc học từ xa cho các cơ sở giáo dục,
  • sáng tạo ý tưởng mới trong y tế để giải quyết vấn đề quá tải giường bệnh.

Giải pháp

Để giải quyết các nhu cầu cấp bách chống lại đại dịch, chúng ta cần hợp tác, số hóa và tập trung phát triển các ứng dụng hữu ích trong các lĩnh vực thiết yếu.

An ninh mạng là một phương pháp giúp nhanh chóng đạt được các mục tiêu trên mà không ảnh hưởng đến an toàn của người dùng hoặc lợi ích, tính năng mà các ứng dụng mang lại.

Cách giải quyết các vấn đề an ninh mạng

Một số điều cần được lưu ý để giải quyết các vấn đề an ninh mạng:

  • Thường xuyên kiểm tra bảo mật ứng dụng để phát hiện các nguy cơ, lỗi bảo mật có thể bị kẻ xấu khai thác;
  • Cung cấp khả năng giảm thiểu rủi ro trong thời gian thực cho các doanh nghiệp để đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh liên tục. Chỉ một chút thông tin bị lộ cũng gây tổn thất nghiêm trọng về tài chính, giao dịch, thương hiệu và cả gây mất năng suất lao động khi người dùng không thể hoàn thành công việc.
  • Hợp tác với các chuyên gia trong ngành và các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ an ninh mạng. Sự gia tăng về nhu cầu sẽ thúc đẩy đổi mới nhanh hơn nên việc sử dụng dịch vụ ngoài sẽ tiện lợi hơn, đồng thời các công ty cũng không cần phải lập ra một phòng ban mới.
  • Xem xét An ninh mạng như một yếu tố hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cho phép các tổ chức làm việc tốt hơn, nhanh hơn và không phải lo ngại về các rủi ro kỹ thuật số.

Một số dịch vụ, ứng dụng như Cloud Security hoặc WhiteHub của CyStack cung cấp khả năng quản lý bảo mật ứng dụng (web và mobile), cho phép các doanh nghiệp chuyển đổi mô hình làm việc nhanh hơn và duy trì tính bền vững trong và sau cuộc khủng hoảng Covid-19.

Nhận những bài viết
chất lượng do chúng tôi chọn lọc

    Email